Sunday, July 24, 2011

Mojo คืออนาคตของคนข่าวอาชีพ...


อนาคตของ "คนข่าวอาชีพ" ในภาวะที่เทคโนโลยีสารสนเทศก้าวกระโดดเช่นนี้ ไม่มีใครเรียกตนเองเป็น "มืออาชีพ" ได้อย่างแท้จริงหากไม่ฝึกฝนตนเองเป็น "Mobile Journalist" หรือที่เราเรียกว่า "Mojo"

วันก่อน,นักข่าวจากโต๊ะต่างประเทศของ Nation Channel ถูกส่งไปทำข่าวศาลโลกที่กรุงเฮกพร้อมกับโทรศัพท์มือถือเครื่องเดียว ไปคนเดียว (one-man crew) ทำหน้าเป็นทั้ง producer, นักข่าว,ช่างภาพและรายงานของเขาเข้าสู่กระบวนการ "Digital First" (ที่บรรณาธิการใหญ่ของ The Guardian แห่งอังกฤษประกาศสัปดาห์ที่ผ่านมาว่าจะเป็นทิศทางอนาคตของหนังสือพิมพ์แนวหน้ากลุ่มนี้) อย่างฉับพลันทันด่วน

นั่นย่อมแปลว่าข่าวและคลิบวีดีโอของนักข่าวอาชีพที่พร้อมจะเรียนรู้และฝึกฝนทักษะแห่งการเป็นนักข่าวยุค digital นั้นจะรายงานสู่สาธารณชนผ่านทุก platform ที่เอื้อต่อการให้ผู้รับข่าวอย่างทันท่วงที ไม่ว่าจะเป็น Twitter, Facebook, ทีวี, วิทยุ, เว็บไซท์,โทรศัพท์มือถือและสื่อสิ่งพิมพ์

บทบาทของ Mojo ยิ่งวันยิ่งจะปรากฏเป็น "มาตรฐานใหม่" ของแวดวงการสื่อข่าว เพราะภาพรถถ่ายทอดสด, จานไมโครเวฟ, สายเคเบิล, สายไฟและระบบเสียง, รวมไปถึงการต้องตระเตรียมจองเวลาดาวเทียมในกระบวนการรายงานสดนั้นวันนี้กลายเป็นเรื่องอดีตไปแล้ว

เมื่อเร็ว ๆ นี้นักข่าวของเราใช้ iPhone4 ถ่ายและสัมภาษณ์คุณวีระ สมความคิดที่เดินขึ้นศาลที่กรุงพนมเปญได้ชัดเจนและว่องไว ภายในไม่กี่นาที, คลิบภาพ, เสียงและบทบรรยายของนักข่าวก็ถูก upload ขึ้นที่ Facebook และสามารถนำออกอากาศทางโทรทัศน์ในกรุงเทพฯได้อย่างรวดเร็วและทันการ..ก่อนใคร ๆ

การปรับตัวของคนข่าวไม่ได้อยู่ที่อุปกรณ์, เทคโนโลยี, หรือความพร้อมไม่พร้อมทางด้านการเงินใด ๆ...หากแต่อยู่ที่ความสามารถก้าวพ้นจากความกลัวและอาการ "ต้านเงียบ" ที่ไม่ยังปรับตัวให้ทันกับยุคสมัยของ "อนาคตของข่าว" เท่านั้นเอง

ใครปรับตัวเร็วกว่า, พร้อมจะเรียนรู้ทักษะใหม่ ๆ อย่างมุ่งมั่นกว่า, ก็จะอ้าแขนต้อนรับ "อนาคตของความเป็นคนข่าว" ได้อย่างคล่องแคล่วว่องไวกว่าเท่านั้น

ใครปฏิเสธความเปลี่ยนแปลง, ยืนยันที่จะทำอะไรเหมือนเดิม, วันดีคืนดีตื่นเช้าวันหนึ่งพบว่าตัวเองยืนอยู่ท้ายแถว ก็อย่าได้แปลกใจเป็นอันขาด

No comments: